Chia sẻ

Học tập tại các trường đại học và cao đẳng không mấy nổi tiếng thay vì các trường đại học danh tiếng có phải là lựa chọn theo xu thế của giới trẻ hiện nay? Thực tế cho thấy hiện nay các thí sinh khi đăng ký dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thường là ưu tiên các trường đào tạo vừa học vừa làm, thời gian đào tạo ít và ổn định việc làm và thu nhập ngay sau khi tốt nghiệp.

Vậy câu hỏi hiện nay đặt ra: Vì sao các trường đại học danh tiếng vẫn thiếu sinh viên đào tạo?

Ưu tiên cho chất lượng nghề nghiệp tương lai sau tốt nghiệp

Các trường đại học, cao đẳng trong những năm gần đây tăng lên rất nhiều và vô cùng đa dạng ngành nghề đào tạo. Việc này làm tăng các khả năng lựa chọn trường và cơ hội trúng tuyển của các thí sinh nhưng thực tế thì nó cũng mang lại những hạn chế.

Ví dụ, khi các thí sinh băn khoăn giữa việc chọn lựa tham gia ứng tuyển vào ngành mình muốn theo học là công nghệ thông tin. Vậy giữa việc quyết định thi vào các trường cao đẳng hay dạy nghề vừa học vừa làm và trường đại học danh tiếng như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông,…các thí sinh sẽ đưa ra một vài lý do lựa chọn rất thực tế: Thứ nhất, ưu tiên khả năng thi đỗ ở mức an toàn với mức điểm trung bình khá.

Thứ hai, thời gian đào tạo ngắn, trọng tâm đào tạo theo chương trình thực hành và thực tập làm việc ngay tròn quá trình học; Thứ ba, mức học phí phù hợp với thu nhập của gia đình cho học tập tại các trường cao đẳng sẽ nhẹ nhàng hơn so với các trường đại học danh tiếng.

Hạn chế trong chất lượng đào tạo của các trường đại học hàng đầu

Một số trường đại học hiện nay tuy trong quá trình đổi mới và áp dụng các chương trình đào hiện đại nhưng thực tế chất lượng đào tạo vẫn còn rất nhiều hạn chế. Để nói thêm về vấn đề này, nếu như việc các trường đại học vẫn đi theo lối mòn của Bộ Giáo dục mà không có sự đổi mới, hợp lý. Đào tạo sinh viên theo hướng trọng lý thuyết và ưu tiên thời gian học tập trên lớp thì chắc chắn rằng đây là lý do khiến hiện nay các trường đại học danh tiếng vẫn luôn thiếu sinh viên đào tạo qua mỗi năm tuyển sinh.

Trọng lý thuyết và bổ sung thêm thực hành sẽ là kiểu đào tạo gây nhàm chán và áp lực học tập cho cả sinh viên và giảng viên rất lớn, hiệu quả học tập đem lại sẽ không thể cao. Vậy giải pháp gì cho việc nâng cao chất lượng đào tạo và thu hút sinh viên cho các trường đại học danh tiếng? Đây vẫn là câu hỏi lớn cần được giải đáp từ người đứng đầu các trường đại học nói chung trong thời kỳ hiện nay.

Ngoài hai lý do chính nêu trên thì trong những năm gần đây phụ huynh và học sinh khi định hướng cho con lựa chọn học tập và nghề nghiệp trong tương lai đều có quan niệm rằng: “ Học đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công”.

Thật vậy thì, băn khoăn quyết định gắn bó học tập tại ngôi trường đại học danh tiếng nói riêng hay bất kỳ trường đại học nào nói chung mà phải trải qua một thời gian và chi phí quá lớn cúng như hiệu quả lại không cao, đây được xem như tình trạng chung của rất nhiều các thí sinh hiện nay và cuối cùng thì lựa chọn của họ là câu trả lời cho câu hỏi “Vì sao các trường đại học danh tiếng vẫn thiếu sinh viên đào tạo?

Rate this post