Chia sẻ
Vẽ sơ đồ tư duy như thế nào? Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Hiện nay, sơ đồ tư duy được xem là giải pháp tối ưu hóa khả năng ghi chép,khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc vẽ sơ đồ tư duy như thế nào, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xem thêm

Tìm hiểu về sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được xem là công cụ trực quan tận dụng tối ưu khả năng nhận thức của bộ não, nhất là trong hoạt động giáo dục, sáng tạo và phân tích.

Vẽ sơ đồ tư duy được xem là quá trình liên quan đến hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian- thị giác. Sơ đồ tư duy giúp người đọc tập trung vào mối liên hệ giữa các ý tưởng và sử dụng các liên kết để tạo ra nhiều ý tưởng hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Ưu điểm lớn nhất của sơ đồ tư duy chính là nó có thể hợp nhất số lượng thông tin lớn trên một trang duy nhất. Người dùng cũng có thể nắm bắt các ý tưởng một cách hiệu quả bằng các từ khóa, hình ảnh  và biểu tượng chủ đạo…

Người dùng có thể vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo bằng nhiều cách thể hiện khác nhau, đem đến sự “đa dạng hóa” trong cách thể hiện nội dung cần truyền đạt.

Vẽ sơ đồ tư duy như thế nào?

Thực tế, ai cũng biết lợi ích của sơ đồ tư duy đối với việc trình bày và tiếp thu là rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vẽ sơ đồ tư duy cũng như làm thế nào để thể hiện hiệu quả nội dung của chúng.

Để giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả, bài viết xin chia sẻ cách vẽ dưới đây:

Một nguyên tắc chung để vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo chính là tưởng tượng, tổng hợp, liên kết và chọn lọc thông minh.

Bước đầu tiên, cần xác định ý  khái quát chung xem sơ đồ tư duy thể hiện vấn đề gì, đối tượng chính là gì. Đây được xem là “keyword” của sơ đồ. Bạn có thể sử dụng key này dưới nhiều dạng biểu thị khác nhau như hình ảnh, ký hiệu hay chữ viết..

Tiếp theo, hãy đi sâu vào việc phân tích đối tượng chính xem những nội dung chính cần biếu đạt là gì. Thực tế, có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, tuy nhiên, bạn nên sử dụng màu sắc khác nhau để dễ dàng phân biệt. Các nhánh chính này sẽ được nối từ hình ảnh trung tâm đề những chủ đề chính.

Với sơ đồ tư duy, bạn có thể tiếp tục thêm những nhánh mới mà không bị hạn chế. Và cấu trúc của sơ đồ tư duy sẽ tự nhiên hơn khi bạn thêm nhiều ý tưởng và não bộ sẽ phản ứng tốt hơn với các chủ đề khác nhau.

Vẽ sơ đồ tư duy như thế nào?

Nguyên tắc vẽ sơ đồ tư duy

Sau đó, sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh. Mỗi nhánh được thêm trên bản đồ tư duy phải có một nhãn riêng. Bạn có thể sử dụng một từ hay cụm từ mang ý nghĩa biểu đạt tốt nhất.

Cuối cùng để vẽ sơ đồ tư duy đẹp là thêm màu sắc cho các nhánh. Bạn cần hiểu rằng, sơ đồ tư duy kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ vì nó cung cấp các kỹ năng sáng tạp, phân tích cũng như ghi nhớ. Vì thế, bạn cần phải mã hóa màu.

Lưu ý màu mã hóa cần có liên kết với hình ảnh logic, giúp não bộ tạo ra phím tắt tinh thần. Yếu tố này không chỉ khiến sơ đồ tư duy đẹp và dễ nhìn hơn mà còn cho phép bạn phân loại, phân tích và đánh dấu, xác định nhiều kết nối hơn. Bên cạnh đó, nó cũng làm cho hình ảnh trở lên hấp dẫn và bắt mắt.

Một số nguyên tắc cần biết khi vẽ sơ đồ tư duy

Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, khi vẽ sơ đồ tư duy, người vẽ cũng cần nắm được một số nguyên thắc dưới đây:

Nên kết hợp nhiều hình ảnh khác nhau. Đây là nguyên tắc bạn không thể bỏ qua khi thể hiện sơ đồ tư duy. Hình ảnh có khả năng truyền tải thông tin cũng như kích thích thị giác để thu hồi thông tin nhanh chóng hơn.

Nên sử dụng nhánh cong cho  các ý tưởng của bạn. Thực tế, tính thẩm mỹ trong sơ đồ tư duy rất quan trọng. Vì thế, thay vì dùng nhánh thẳng, hãy sử dụng nhánh cong để tăng tính thẩm mỹ và độ mềm mại.

Bên cạnh đó, cần sử dụng đường dày cho các nhánh chính. Điều này giúp bạn thể hiện tầm quan trọng trong hệ thống phân cấp của sơ đồ.

Trên đây loveme.vn vừa chia sẻ cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo và một số nguyên tắc cần nắm khi vẽ sơ đồ tư duy. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post