Chia sẻ

Dậy thì là giai đoạn đánh dấu  sự trưởng thành về thể trạng của con người. Ở giai đoạn này chúng ta sẽ có những thay đổi cả về tâm lý và sinh  lý rất khác biệt. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về vai trò của gia đình trong việc làm sao để giáo dục trẻ trong độ tuổi dậy thì.

Mỗi một con người đều có những giai đoạn phát triển khác nhau. Đặc biệt là chúng ta hiện nay chịu nhiều tác động từ yếu tố môi trường, yếu tố xã hội. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì con người  thì hiện nay chúng ta có trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau như là: giai đoạn trong bụng mẹ, giai đoạn sơ sinh, giai đoạn trước lớp 1, giai đoạn tiểu học, giai đoạn vị thành viên, giai đoạn dậy thì, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn trung niên và giai đoạn người cao tuổi. Mỗi một giai đoạn này sẽ có những đặc điểm về tâm sinh lý khác nhau. Vì thế mà chúng ta có các cách giáo dục, vai trò của từng người trong đời sống xã hội. Những đặc điểm và vai trò của gia đình đối với trẻ dậy thì.

Khi đến tuổi dậy thì các bạn trẻ rất cần sự quan tâm của gia đình

Tuổi dậy thì là một trong những giai đoạn thay đổi về mặt thể chất, tâm sinh lý của các cá nhân. Đặc biệt là về mặt giới tính. Đối với nam giới tuổi dậy thì là từ 14 – 18 tuổi, còn đối với nữ giới là độ tuổi từ 13 – 18 tuổi. Ở giai đoạn này chúng ta có thể thấy được những thay đổi về chiều cao, cân nặng, thay đổi về tâm lý của các cá nhân. Trong giai đoạn này chúng ta có thể thấy được các em bắt đầu có những suy nghĩ cá nhân, bắt đầu phản kháng, muốn chứng minh mình là người lớn và đòi hỏi phải nhận được những tôn trọng từ phía người lớn.

Tuy nhiên các em ở giai đoạn này rất dễ bị lôi kéo vào những thế lực xấu, phạm tội bởi lẽ vốn sống của các em còn chưa đủ, về mặt kiên định cũng không đảm bảo. Chính vì thế mà chúng ta cần phải có các lực lượng giúp đỡ. Gia đình là một trong những đơn vị phát huy tốt vai trò của mình. Chúng ta có thể thấy các chuyên gia về con người luôn khẳng định rằng gia đình có thể giúp chúng ta ổn định và đảm bảo cho sự phát triển ở tuổi dậy thì của con người.

Giai doạn dậy thì khiên tâm lý con người thay đổi

Theo như bạn Hương, sinh viên học văn bằng 2 cao đẳng dược cho biết thì độ tuổi dậy thì luôn cần sự quan tâm đặc biệt. Không chỉ là sự quan tâm về mặt chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe mà còn phải được quan tâm về sự thay đổi về mặt tâm lý con người. Gia đình sẽ là nơi trú ngụ, là nơi để các em có cảm giác an toàn, được bảo vệ tránh khỏi thế lực xấu. Ngoài ra bố mẹ hay những thành viên lớn trong gia đình sẽ là người bạn, người chia sẻ với các em những khó khăn gặp phải trong đời sống, trong học tập.

Việc làm này sẽ đảm bảo các em có cách nhìn nhận về sự vật, hiện tượng cũng như là đảm bảo nhân cách cho trẻ. Đặc biệt khi mà hiện nay trẻ có thể tiếp cận các thông tin không chính thức, những trò chơi không lành mạnh. Gia đình có thể kiểm soát các em để các em đi đúng hướng, có nhận định về tương lai, về xã hội một cách đúng đắn nhất. Bố mẹ sẽ là người giúp các em trong điều này.

Gia đình không chỉ có vai trò duy trì nòi giống mà còn có vai trò trong việc giáo dục, truyền đạt những kiến thức kinh nghiệm của thế hệ trước đến với thế hệ sau. Chính vì thế mà hiện nay nhà nước ta luôn có những chính sách để có thể đảm bảo gia đình hạnh phúc, được phát triển đầy đủ để bảo vệ cho sự phát triển đất nước hiện tại và tương lai.

5 (100%) 1 vote