Chia sẻ

Đã hơn 10 năm nay, nền bóng đá mạnh nhất thế giới chưa bao giờ phải nhận một that bại thế thảm đến thế. Trận thua với Hàn Quốc đêm qua là một sự tủi nhục nhưng quan trong hơn cả bộ mặt mà họ trình diễn ở World cup năm nay quá bạc nhược. Dáng dấp của 1 nhà vô địch đã không còn tồn tại. Cú sốc ngày hôm qua xảy đến bởi nhiều nguyên nhân.

Tối ngày hôm qua, Đức không thể có được chiến thắng trước Hàn Quốc. Thậm chí họ còn bị đại diện của Châu Á “sỉ nhục” bang chiến thắng 2-0. Xem Đức ngày hôm qua, người ta cứ ngỡ đang xem một đội bóng nào cùng đẳng cấp ở  Châu Á đang đá với Hàn Quốc. Cái dớp những nhà vô địch bị loại dù cho xuất hiện ở 2 mùa gần nhất nhưng đó không phải lời biện minh cho phong độ tệ hại của Manchaft. Thất bại lịch sử, that bại tủi hổ, nhục nhã lịch sử…. là những ngôn từ mà nhiều trang tin tức uy tín của Đức dung để chỉ trích đội tuyển này. Nguyên nhân that bại của họ tựu chung có mấy nguyên do sau:

1. Bản lĩnh người Đức đã không còn

Xưa nay nhắc đến Đức là nhắc đến “cỗ xe tăng” với tinh thần thép, tinh thần không bao giờ bỏ cuộc và lùi bước dù cho bất cứ hoàn cảnh nào. Tâm lý sợ sệt vỗn dĩ chưa bao giờ có trong từ điển của người Đức. Nhưng trận đấu với Hàn Quốc hay xa hơn là trận đấu với Mexico ngày ra quân đã phơi bày bộ mặt yếu kém của họ.

Người Đức đã biết sợ hãi là gì, những nơ-ron thần kinh “thép” của họ đã không còn nữa. Họ trở nên yếu đuối và rất dễ sụp đổ.

Dẫn đến điều trớ trêu ấy một phần nguyên nhân là tình trạng gốc gác các cầu thủ trong đội bóng của họ. 

Đức thất bại xứng đáng

kể từ khi chuyển giao thế hệ.)Những Klose, Lahm, Schweinsteiger… lần lượt ra đi thì tinh thần Đức gần như đã đi xuống lắm rồi. Các ngôi sao mới nhú lên như Kimmich hay Hector, Werner đều chưa cho thấy cái tinh thần “thép” đặc sản nữa.

Thêm nữa lĐức từ đầu thế kỉ XX là quốc gia chấp nhận làn sóng nhập cư ồ ạt. Điều này ảnh hưởng đến nền bóng đá của nước này. Đội hình của họ năm nay cũng rất nhiều trụ cột không phải gốc Đức thuần chủng. Những Rudiger (SIERRA LEONE- Tây Phi), Niklas Sule (gốc Hungary), Ilkay Gundogan, Ozil (gốc Thổ), Sami Khedira (Tunisia), Mario Gomez (TÂY Ban Nha)….điều này cũng phần nào khiến cho bản lĩnh của người Đức đã bị lai tạp

World cup 2014, Đức vô địch, khi ấy đội hình chính của họ 99% là người gốc Đức chính thống. Duy chỉ có Boateng là người gốc Ghana. Đến World cup năm nay, mỗi khi gặp hoàn cảnh khó khăn tinh thần “thép” ấy gần như chỉ bộc phát mang tính thời điểm ( trận gặp Thụy Điển). 2 trận còn lại ở vòng bảng cho thấy sự rệu rã của đội bóng này, trận đấu với Hàn Quốc phơi bày bộ mặt thật của họ. Bộ mặt xấu xí và bạc nhược.

2. Những vị trí thiếu sức sống

Đội hình năm nay của người Đức vẫn những cái tên ấy, vẫn những con người đã làm nên thương hiệu cho họ. Nhưng màn trình diễn lại chẳng xứng như kì vọng.

Không thể tránh khỏi

Đáng trách nhất là vị trí của Mesut Ôzil đã bị “Oxy hóa” nghiêm trọng. Cầu thủ có đôi mắt ốc nhồi này đã không còn là chính mình nữa. Anh có thể vẫn qua người, vẫn xử lý chuyền nhưng anh là người lười di chuyển nhất trận. Báo chí Đức gọi anh là ” kẻ lười nhác”.

Josua Kimmich  là vị trí mũi nhọn nơi cánh trái của đội bóng. Nhưng anh lại quá non trong những pha phòng thủ, khả năng lên công tốt nhưng kĩ năng về thủ của Josua bị các chuyên gia liệt vào dạng cực kém

Rate this post