Chia sẻ
Tình yêu học đường: Hệ lụy và giải pháp
tinh-yeu-hoc-duong-he-luy-va-giai-phap

Mối tình tuổi học trò là những rung động đầu đời hồn nhiên và trong sáng, để lại nhiều cảm xúc đẹp. Tuy nhiên, việc yêu sớm cũng có nhiều mặt trái. Sau đây, bài viết xin chia sẻ hệ lụy của tình yêu học đường và giải pháp cho vấn đề này.

Tình yêu học đường là gì?

Theo chia sẻ của các chuyên gia tâm lý,hiện nay,tình yêu học đường là vấn đề nan giải nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, việc tìm hiểu khái niệm này thì không phải ai cũng chú ý. Hiểu một cách đơn giản thì đây là tình yêu của những bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vậy tình yêu học đường là gì? Tình yêu tuổi học đường là sự yêu thương, rung động giữa nam nữ học sinh. Loại tình cảm này có thể xuất phát từ tình bạn thân thiết, từ sự ngưỡng mộ giữa những học sinh trong lớp hay thậm chí là từ sự đua đòi, chạy theo phong trào hay chứng tỏ bản thân của các bạn trẻ hiện nay. Đây là những cảm xúc đẹp đẽ và thiêng liêng của con người.

Tình yêu học đường gây ra những hệ lụy gì?

Bàn về tình yêu học đường, có rất nhiều ý kiến trái chiều và xung đột. Nhiều ý kiến cho hay, tình yêu học trò phần nhiều là mối tình đầu. Mối tình này là rung động cảm tính, tuy rất trong sáng song lại thiếu chiều sâu và rất dễ bị chết yểu.

Tình yêu học đường

Tình yêu học đường là tình yêu đẹp nhưng cũng có nhiều hệ lụy

Tình yêu học trò cũng đem lại một số lợi ích, song phần nhiều lại là hệ lụy. Đây được  ví là một con dao hai lưỡi . Nếu không biết cách điều chỉnh và ứng xử có thể dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

+Gây ảnh hưởng đến việc học

Đây là hệ lụy đầu tiên mà tình yêu học trò đem lại. Các em học sinh hầu hết chưa có nhìn nhận đầy đủ và chính chín chắn về tình yêu, lại chưa được trang bị những kỹ năng sống cơ bản nên tình trạng học sinh yêu sớm và có những quan hệ gần gũi về thể xác đã gây ra những hệ lụy đáng tiếc.

Việc dành nhiều thời gian cho việc yêu  khiến thời gian học tập bị giảm đi. Bên cạnh đó, do thường xuyên sống trong trạng thái nhớ nhung, mất ăn mất ngủ khiến cho lực học của học sinh trở nên sa sút do kiến thức “rơi rụng” dần.  Thực tế, có rất học sinh yêu đương mà không làm ảnh hưởng đến việc học.

+ Hậu quả khi nếm trái cấm

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến việc học, việc học sinh yêu sớm có thể dẫn đến một số hành động thân mật, thậm chí là đi quá giới hạn, gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc, nhất là học sinh nữ. Đã có rất nhiều trường hợp nữ sinh ăn “trái cấm” và hậu quả là cái thai trong bụng khi các em chưa đủ các điều kiện để làm mẹ. Cũng có không ít nhiều trường hợp do mặc cảm, xấu hổ…đã tự tìm đến các cơ sở phá thai tư nhân để giải quyết hậu quả bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra.

Cùng nỗi đau thể xác là tình trạng hụt hẫng và sa sút về tinh thần, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của các em. Thậm chí cũng có trường hợp, do phát hiện muộn, cái thai trong bụng đã quá lớn, không thể phá bỏ, bản thân nữ sinh phải bỏ dở việc học và tìm cách “hợp lý hóa” đứa trẻ sắp chào đời.

Có thể thấy, chuyện tình yêu học đường hiện nay đang là vấn đề nan giải, cần phải quan tâm và tìm biện pháp giải quyết.

Giải pháp cho tình trạng yêu sớm của học sinh

Có thể thấy, tình yêu học trò đang dần mất đi sự trong sáng vốn có của nó. Theo các chuyên gia giáo dục tâm lý, đã đến lúc phải nhìn nhận lại vấn đề này và tìm giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Hệ lụy và giải pháp của Tình yêu học đường

Giải pháp cho tình trạng yêu sớm

Về phía nhà trường, cần có biện pháp định hướng và chỉ đạo trong công tác giáo dục kỹ năng sống, tư vấn cho học sinh về mặt lợi và hại của tình yêu tuổi học đường.  Các tổ chức đoàn thể cũng cần tăng cường hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh. Bên cạnh đó, đưa chương trình giáo dục sức khoẻ sinh sản một cách hiệu quả và thiết thực hơn qua các mô hình: câu lạc bộ nữ sinh, giao lưu chủ đề tình yêu học đường …

Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng cần chia sẻ, chỉ dẫn cho con kinh nghiệm về chuyện tình yêu học đường ,phân tích để con hiểu cái hay cái đẹp của tình yêu tuổi mới lớn, tuy nhiên cũng cần khuyên bảo, ngăn chặn những sai lầm không đáng có.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề tình yêu học trò. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin có ích cho bạn đọc.

Xem thêm một số bài viết về tình yêu học đường:

>>> Báo động tình yêu học đường hiện nay

 

Rate this post