Chia sẻ

Có lẽ tình yêu đồng giới đã không còn xa lạ với xã hội Việt Nam ngày nay. Nhất là từ khi bãi bỏ luật cấm kết hôn đồng giới thì tình yêu đồng giới lại càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Tuy nhiên, xã hội vẫn có những cái nhìn khác nhau về tình yêu giữa những người cùng giới tính.

Tình yêu không phân biệt giới tính

Tình yêu có thể nói là một thứ tình cảm thiêng liêng giữa con người với con người thông qua sự tìm hiểu, đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau trong đời sống xã hội. Từ xa xưa, xã hội đã quá quen thuộc giữa tình yêu nam nữ và coi đó như một lẽ thường tình, một điều hiển nhiên và một nét đẹp truyền thống của đời sống. Tuy nhiên len lỏi ở đâu đó vẫn còn những tình yêu cùng giới là tình yêu giữa những người có cùng một giới tính như nam nam hay nữ nữ, nhưng lại bị cả xã hội kỳ thị, xa lánh, chì chiết và cho rằng đó là một loại bệnh khó chữa.

Cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của đời sống xã hội, nhận thức của con người cũng đã dần được nâng cao, họ nhận biết được rằng khoa học đã chứng minh có những người đồng tính là do bẩm sinh, không phải do bệnh tật hay thậm chí là quỷ dữ gây nên, nhưng không phải ai cũng công nhận điều đó và tình yêu đồng giới nên hay không nên vẫn còn là câu hỏi khó trả lời trong xã hội ngày nay.

Không có sự lựa chọn nào cho người đồng tính

Khi sinh ra, chúng ta đã không có quyền được lựa chọn rằng mình sẽ sinh ra ở đâu, gia đình như thế nào, địa vị ra sao và không có quyền được lựa chọn giới tính cho riêng mình. Có những người sinh ra bẩm sinh đã là những người đồng tính, hẳn ai sinh ra cũng đều mong muốn mình là những người bình thường và được xã hội công nhận nhưng người đồng tính họ không hề được lựa chọn đời sống bình thường như bao người ấy. Vậy tại sao lại có những đối xử không đúng mực với họ?

Người đồng tính không có sự lựa chọn giới tính cho riêng mình

Người đồng tính không có sự lựa chọn giới tính cho riêng mình

Ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức,.. họ đã đấu tranh để giành lại quyền bình đẳng cho những người đồng tính. Người đồng tính cũng giống như chúng ta về mặt thể chất, họ cũng sống và làm những việc có ích đối với xã hội, họ cũng cần có một đời sống bình thường. Chính vì vậy, họ cũng mong muốn mình có được một tình yêu bình đẳng, thiêng liêng và được công nhận.

Kỳ thị – những mặt xấu của xã hội với tình yêu đồng giới

Mặc dù xã hội ngày nay đã có những cái nhìn tích cực hơn về tình yêu đồng giới, tuy nhiên bộ phận đó tương đối ít. Phần lớn nhận thức mọi người hay có thể nói là bị ảnh hưởng bởi tâm lý truyền thống và bảo thủ nên vẫn có những cái nhìn không đúng và có những thái độ kỳ thị đối với người đồng tính và tình yêu đồng giới.

Sự kỳ thị của phần lớn xã hội, thậm chí của một số gia đình người đồng tính dần trở thành “con dao” hai lưỡi tạo ra những sai lầm dẫn đến những kết cục đáng thương mà nhiều khi chúng ta không ngờ tới.

Kỳ thị tình yêu đồng giới dễ gây ra tác hại khôn lường

Kỳ thị tình yêu đồng giới dễ gây ra tác hại khôn lường

Anh Hoàng Thế Hưng, sinh viên đang theo học hệ Liên thông Cao đẳng Dược tại Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: “Tôi có một người bạn đồng tính nam. Quen biết và hiểu được họ mới thấy được đời sống của họ khó khăn đến mức nào. Nếu chưa bị phát hiện thì cuộc sống luôn phải đề phòng, lo sợ bị phát hiện, bị kỳ thị. Nếu đã bị lộ rằng họ là người đồng tính thì với những người ủng hộ sẽ cho rằng đó là chuyện hết sức bình thường, còn với những ai không suy nghĩ, không có cái nhìn nhận đúng thì sẽ cho rằng họ quá khác biệt, họ trở thành những kẻ bị bệnh, trở thành gánh nặng xã hội hay thậm chí là làm mất đi thuần phong mỹ tục của xã hội”.

Để có được đời sống bình thường với họ lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, điều này nhiều khi trở thành áp lực khiến họ bị trầm cảm, hay tình huống xấu nhất là tự tự. Vì vậy, mong rằng mọi người cần có cái nhìn thoáng hơn và thấu hiểu hơn những người đồng tính và tình yêu đồng giới cần sự bình đẳng của họ.

Bạn đã có cái nhìn như thế nào về tình yêu đồng giới và những người đồng tính? Hãy có những hành động khoan dung, đồng cảm, sẻ chia để hiểu hơn về người đồng tính và tình yêu không phân biệt giới tính của họ thay vì kỳ thị va xa lánh người đồng tính.

Rate this post