Chia sẻ

Rất nhiều ý kiến trái chiều được đặt ra với ngành sư phạm hiện nay trước thực trạng thí sinh nguồn vào điểm thấp và không mong muốn theo nghề cao. Gặp phải tình trạng thừa giáo viên, rất nhiều các thí sinh theo ngành sư phạm lo sợ lựa chọn sai ngành nghề, rất nhiều sinh viên sư phạm hiện nay cầm tấm bằng khá giỏi ra mà vẫn không có việc làm, chấp nhận làm một công việc khác.

Hiện trạng ngành sư phạm hiện nay

Nhiệm vụ chính của ngành sư phạm là giáo dục đem tri thức để truyền bá đến người học, từ đó giúp cho truyền bá tri thức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiệm vụ cao cả được đánh giá là một nghề cao quý của cao quý trong sự nghiệp trồng người nhưng chính ngành nghề này lại gặp phải những khó khăn đặc biệt rất nhiều câu hỏi được đặt ra là thí sinh có nên theo học ngành sư phạm trong năm 2018 hay không?

Tình trạng ngành gặp nhiều khó khăn chịu sự tác động của cơ chế thị trường, các ngành sư phạm hầu hết không thu hút và nhận được nhiều sinh viên giỏi vào học, điểm đầu vào của ngành trong những năm gần đây bị tụt hạng nhanh chóng. Nhiều sinh viên học trường sư phạm cũng không thực sự tâm huyết và có đam mê với nghề. Chính từ những hiện trạng đó gây ra rất nhiều vấn đề khiến các sinh viên không còn thiết tha và không muốn chọn ngành nghề này để học tập theo đuổi.

Những nguyên nhân chủ yếu 

Sự tôn vinh cùng chính sách đãi ngộ đối với nghề còn nhiều hạn chế: Là một nghệ cao quý trong các nghề cao quý tuy nhiên những chính sách cũng như đồng lương của nhiều cán bộ, giáo viên còn rất thấp không đủ để chi trả cho chính cuộc sống hàng ngày của họ. Thời gian gần đây Đảng, Nhà nước đã bắt đầy chú ý và đẩy mạnh các chính sách để giúp đảm bảo chế độ đãi ngộ phù hợp hợp lý với đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên số lượng thí sinh đăng ký vào mỗi kỳ tuyển sinh cho sư phạm vẫn rất ít.

Tình trạng khủng hoảng thừa giáo viên liên tục diễn ra

Sự khủng hoảng thừa giáo viên diễn ra ngày một nhiều, các cá nhân thí sinh khi chọn ngành chọn nghề chưa thực sự tìm hiểu chuyên sau nhu cầu của xã hội để dẫn đến tình trạng này xảy ra rất phổ biến. Đây chính là minh chứng rõ rệt nhất cho việc lựa chọn ngành học trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng chưa phù hợp.

Từ những nguyên nhân và thực trạng trên đòi hỏi các nhà chức trách cần phải chú ý tìm ra giải pháp để giải quyết tình hình đồng thời chính các thí sinh khi xét tuyển đại học cũng nên chú ý tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của xã hội, rèn luyện kiến thức, phẩm chất để trở thành một giáo viên.

5 (100%) 1 vote