Chia sẻ

Là phương pháp đơn giản và hiệu quả để truyền tải thông tin, sơ đồ tư duy được ứng dụng phổ biến hiện nay. Để giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả, bài viết  dưới đây xin chia sẻ cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng powerpoint.

Xem thêm:

Powerpoint và sơ đồ tư duy trong powerpoint

Cùng với Word và Exel thì Powerpoint là phần mềm tin học văn phòng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là phần mềm cho  phép bạn tạo dựng những Slide thể hiện những chủ điểm, thông điệp đi kèm với những hiệu ứng. MS PowerPoint thường được dùng để xây dựng bài giảng điện tử, thuyết trình, thậm chí là để quảng cáo, làm phim hoạt hình và trình diễn ảnh. Có thể thấy, Powerpoint là chương trình biên tập presentation tốt nhất hiện nay.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Sơ đồ tư duy trong powerpoint

Sơ đồ tư duy được hiểu như một công cụ tổ chức tư duy, là phương tiện ghi chép đầy đủ và sáng tạo giúp thể hiện thông tin một cách hiệu quả.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, vẽ sơ đồ tư duy trong powerpoint đã không còn xa lạ với những người sử dụng phần mềm văn phòng hữu ích này. Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng Powerpoint là cách thường được sử dụng để thể hiện các biểu đồ, số liệu thống kê phục vụ cho trình chiếu.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng powerpoint như thế nào?

Tuy không quá mới lạ song rất nhiều người chưa biết cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng powerpoint. Để có thể vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính, bạn có thể tham khảo những gợi ý của loveme.vn dưới đây:

Bước 1: Mở PowerPoint, chọn mẫu PowerPoint tùy thích hay chọn trang trắng Blank Presentation.

Bước 2: Chọn New Slide -> Blank (tạo một slide trắng để vẽ sơ đồ tư duy) hay chọn kiểu slide bạn muốn.

Bước 3: Vẽ hình chủ đề chính cho sơ đồ tư duy.

Trên thẻ Home chọn phần Drawing trong đó có các hình khối (Shapes). Bạn có thể chọn trực tiếp các hình trong phần này, chọn biểu tượng More để mở rộng các hình khối.

Bước 4: Chỉnh sửa hình chủ đề chính.

+ Di chuyển vị trí hình chủ đề chính: nhấn giữ chuột và kéo đến vị trí bạn muốn đặt hình chủ đề chính.

+Thay đổi kích thước chủ đề chính: đặt con trỏ chuột vào 4 nút tròn ở bốn góc, hoặc 4 nút tròn ở bốn cạnh chủ đề sau đó nhấn giữ và kéo vào hoặc kéo ra để thu nhỏ hoặc phóng to hình chủ đề chính.

+ Chỉnh sửa kiểu hình, màu sắc, hiệu ứng cho chủ đề chính: chọn hình chủ đề và chọn kiểu hình trong phần Quick Styles, đổ màu (Shape Fill), màu viền hình (Shape Outline), hiệu ứng hình (Shape Effects) trong phần Drawing của thẻ Home (hoặc các bạn có thể chỉnh sửa trong thẻ Format)

Tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính powerpoint

Tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Bước 5: Vẽ các hình chủ đề con.

Để vẽ chủ đề con, bạn chọn kiểu hình khối trong phần Shapes của Drawing , tiếp đó vẽ hình lên giao diện, chỉnh sửa và thêm chữ cho các chủ đề con tương tự vẽ hình chủ đề chính.

Bước 6: Vẽ các đường nối giữa các hình chủ đề.

Trong sơ đồ tư duy trên máy tính, chủ đề cần được liên kết với nhau bởi các đường nối,  có thể sử dụng các đường thẳng, đường cong, đường mũi tên thẳng, đường mũi tên cong.. để nối các hình chủ đề với nhau

Bước 7: Thêm những nhánh nhỏ của chủ đề con. Bạn cũng có thể thêm hình chủ đề và thêm các đường nối tương tự.

Một số điều cần biết về cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng powerpoint

Thứ nhất, luôn sử dụng mãu sắc. Đây là yếu tố quan trọng trong cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng powerpoint 2010, có tác dụng kích thích não bộ.

Thứ hai, bắt đầu từ trung tâm với hình ảnh chủ đề. Hình ảnh sẽ giúp người xem tập trung, kích thích sự chú ý và óc quan sát

Thứ ba, nối các nhánh chính với hình ảnh trung tâm, nhánh phụ với nhánh chi tiết… bằng đường kẻ. Những đường kẻ ở gần trung tâm ảnh nên tô đậm hơn để biểu thị sự quan trọng

Thứ tư, bố trí thông tin trong sơ đồ tư duy liên quan đến hình ảnh trung tâm, nên sử dụng đường kẻ cong thay vì đường thẳng.

Trên đây là những chia sẻ về cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng powerpoint. Bài viết hi vọng đã đem đến tin tức hữu ích, giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả.

Theo tin tức giáo dục

5 (100%) 2 votes