Chia sẻ
Tâm lý học là gì? Vai trò của ngành Tâm lý học

Được xếp vào nhóm ngành nhân văn, tâm lý học ngày càng khẳng định vai  trò quan trọng của mình trong đời sống xã hội. Để giúp bạn hiểu hơn về ngành khoa học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ ngành tâm lý học là gì và vai trò của ngành tâm lý học trong những lĩnh vực đời sống.

Tâm lý học là gì?

Hiện nay, khái niệm tâm lý học không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa có cách hiểu đúng và đầy đủ về khái niệm này. Trước khi tìm hiểu về khái niệm hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tâm lý là gì?

Tâm lý được hiểu là tất cả những hiện tượng của đời sống tinh thần, thế giới bên trong của con người. Đây là yếu tố gắn liền và điều hành mọi hành vi, hoạt động của con người.

Tâm lý học là gì? Vai trò của ngành Tâm lý học

Tâm lý học là nghiên cứu tâm lý, hành vi con người

Vậy tâm lý học là gì?

Tâm lý học được hiểu là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về tâm lý và hành vi cũng như mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy con người. Đây là bộ môn khoa học thuộc khối khoa học xã hội, tìm hiểu về những cá nhân và nhóm bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp cụ thể.

Bên cạnh đó, tâm lý học cũng quan tâm đến sự ảnh hưởng của những hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và những yếu tố bên ngoài hành vi và tinh thần của con người.

Tìm hiểu vai trò của ngành tâm lý học

Tuy là ngành khoa học ra đời muộn song tâm lý học ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Một số tin tức khảo sát cho thấy, xã hội hiện đại ngày càng phát triển, đi kèm với nó là tỷ lệ stress tăng cao và con người thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề rối loạn tâm lý cũng như nguy cơ trầm cảm.

Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, những năm gần đây, vai trò của những chuyên gia tâm lý ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội. Đây cũng là ngành thu hút nguồn nhân lực lớn. Có thể thấy, ngành tâm lý học ở Việt Nam đang phát triển nhanh. Một số thống kê cho thấy, mỗi năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành là hơn 1000 người.

Thực tế, mọi người thường xuyên sử dụng kiến thức của ngành tâm lý học dù họ có nhận ra hay không. Việc hiểu cách thức hoạt động của tâm trí giúp bạn gắn kết các mối quan hệ trong đời sống hàng ngày.

Vai trò của ngành Tâm lý học

Vai trò của ngành Tâm lý học

Cụ thể, tâm lý học giúp bạn xây dựng những mối quan hệ. Thông qua hành vi ứng xử, tâm lý học là một công cụ giúp bạn dễ dàng thiết lập mối quan hệ và tương tác. Nó cũng là công cụ giúp bạn cải thiện hoạt động giao tiếp. Việc nắm bắt suy nghĩ và hành động là cách hiệu quả để tăng khả năng tương tác.

Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn nâng cao sự tự tin và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Bạn có thể hiểu rõ hơn tính cách và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có sự điều chỉnh hành vi phù hợp.

Ứng dụng của tâm lý học trong một số lĩnh vực đời sống

Với vai trò quan trọng , tâm lý học được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Trong đó, có thể kể đến một số lĩnh vực cụ thể dưới đây:

Tâm lý học nhà trường:

Được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục ở mọi cấp học, tâm lý học giúp thầy cô truyền tải kiến thức một cách hiệu quả hơn. Tâm lý học sư phạm không những nâng cao chất lượng học tập mà còn giữ vai trò định hướng trong hoạt động sư phạm.

Tâm lý học nghề nghiệp:

Có thể thấy, đây là những kiến thức rất quan trọng với những người đảm nhiệm vị trí quản lý và điều hành. Việc nắm bắt tâm lý nhân viên và sử dụng nhân sự đóng vai trò quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Kiến thức tâm lý học nghề nghiệp được ứng dụng từ khâu tyển dụng, giải quyết vấn đề tâm lý cũng như những vấn đề nảy sinh. Đặc biệt, viêc nắm bắt tâm ký khách hàng cũng là một yếu tố tăng nhanh hiệu quả kinh doanh.

Tâm lý học chính trị:

Trong hoạt động chính trị, chính phủ sử dụng kiến thức tâm lý học trong những vị trí tổ chức,khóa đào tạo…

Bên cạnh những lĩnh vực kể trên, tâm lý học còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống khác như y học, quản lý, pháp lý và cả đời sống thực tiễn của cá nhân.

Trên đây là những chia sẻ về ngành tâm lý học. Bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích , giúp bạn hiểu được tâm lý học là gì cũng như vai trò của ngành trong đời sống xã hội.

Xem thêm một số bài viết về ngành tâm lý học:

5 (100%) 1 vote