Chia sẻ
Tâm lý học giáo dục là gì? Cơ hội việc làm của ngành như thế nào?

Hiện nay, nhóm ngành Tâm lý đang nhận được nhiều sự quan tâm và chọn lựa của các bạn thí sinh. Trong đó có ngành Tâm lý học giáo dục. Vậy Tâm lý học giáo dục là gì và cơ hội việc làm của ngành như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm ngành Tâm lý học giáo dục

Là một phân ngành của Tâm lý học, Tâm lý học giáo dục ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong hệ thống giáo dục nói riêng và trong đời sống xã hội nói chung.

Trước khi tìm hiểu khái niệm ngành Tâm lý học giáo dục là gì, bạn cần hiểu Tâm lý học là gì? Đây là ngành khoa học nghiên cứu hành vi tinh thần và tư tưởng của con người. Cụ thể, đó là những cảm xúc, ý chí, hành động của mỗi người.

Bên cạnh đó thì tâm lý học cũng chứ tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, những trạng thái tâm lý cũng như những yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.

Tâm lý học giáo dục là gì?

Tâm lý học giáo dục nghiên cứu hành vi tinh thần con người

Theo đó, Tâm lý học giáo dục là  môn học nghiên cứu về cách mà con người học được từ môi trường giáo dục xung quanh. Môn học này liên quan đến những phương pháp học khác nhau, thường tập trung vào những đối tượng người học có nhu cầu đặc biệt như trẻ em có năng khiếu và người khuyết tật về thể chất hay tinh thần.

Những chuyên gia trong ngành cho biết, ngành Tâm lý học giáo dục chủ yếu liên quan đến khía cạnh tâm lý học, song lĩnh vực này có sự hoàn chỉnh về mặt tài liệu và có đóng góp lớn cho khoa học.

Cơ  hội việc làm của ngành Tâm lý học giáo dục

Ngành Tâm lý học giáo dục có vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động sư phạm. Môn học này giúp nâng cao chất lượng học tập của học sinh,giúp thầy cô truyền tải kiến thức một cách hiệu quả hơn , đặc biệt là với những học sinh gặp khó khăn về vấn đề học tập. Vậy Tâm lý học giáo dục làm gì?

Trong quá trình theo học ngành Tâm lý học giáo dục, học viên sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về ngành, từ đó có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau khi hoàn thành chương trình học.

Giải đáp về vấn đề học Tâm lý học giáo dục ra làm gì, bộ phận  Tư vấn tuyển sinh của ngành chia sẻ: sinh viên ngành tâm lý học có thể đảm nhận một số công việc như tham vấn học đường, hướng nghiệp tại những trường phổ thông hay các cơ sở đào tạo chuyên biệt. Bạn cũng có thể làm việc tại những trường học và phòng khám tâm lý với vai trò đánh giá cũng như can thiệp một số rối loạn trong quá trình phát triển của trẻ.

Tâm lý học giáo dục là gì? Cơ hội việc làm của ngành như thế nào?

Tâm lý học giáo dục ra làm gì?

Cụ thể, sinh viên ngành Tâm lý học giáo dục có thể hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học và giáo dục học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đồng thời dự phòng, ngăn chặn sự phát triển thiếu lành mạnh ở trẻ. Bạn cũng sẽ là cầu nối giữa cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến cơ sở trị liệu chuyên biệt trong những trường hợp cần thiết.

Bạn cũng có thể đảm nhận công tác giảng dạy Tâm lý và chuyên đề học có liên quan tại trường cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trường phổ thông.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại bệnh viện, các trung tâm trị lệu tâm lý hay phân tích, tìm hiểu, giải quyết mâu thuẫn tâm lý… Bạn còn có thể đảm nhận công việc của chuyên viên tham vấn các vấn đề xã hội…

Theo đánh giá của chuyên gia phân tích, ngành đang thu hút nhu cầu việc làm cao, là ngành có việc làm khá đa dạng, đem đến nhiều thuận lợi cho sinh viên của ngành sau tốt nghiệp. Chính vì thế, học Tâm lý học giáo dục ra làm gì không còn là câu hỏi bỏ ngỏ của sinh viên theo học chuyên ngành này.

Qua một số chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu về ngành Tâm lý học giáo dục cũng như ngành Tâm lý học giáo dục ra làm gì.

Tìm hiểu thêm về tâm lý học:

Rate this post