Chia sẻ

Tết Trung thu hằng năm thường được tổ chức vào rằm tháng 8 Âm lịch. Đây là ngày Tết dành cho thiếu nhi hay còn gọi là “Tết trông trăng”. Và cứ mỗi dịp Trung thu đến, sự tích chú Cuội và chị Hằng lại được truyền tai nhau như là một câu chuyện không thể thiếu trong dịp này.

Chị Hằng Nga xuất hiện như thế nào?

Theo truyền thuyết kể lại rằng, vào thời xa xưa, trên trời bỗng xuất hiên mười ông mặt trời cùng chiếu xuống mặt đất, khiến cho mặt đất bốc khói, biển hồ khô cạn, con người khó có thể chống chọi nổi.

Chị Hằng trên cung trăng

Chuyện này làm kinh động đến một anh hùng, người này có tên là Hậu Nghệ. Để cứu giúp người dân, sinh vật trên mặt đất cũng như cứu mình, anh đã trèo lên tận đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực của mình giương nỏ bắn rụng chín ông mặt trời. Chính nhờ đó mà anh trở nên nổi tiếng, được mọi người yêu mến và tôn kính, có biết bao người đã tìm đến Hậu Nghệ xin tầm sư học đạo, trong đó có một người tên Bồng Mông tâm địa bất chính.

Sự tích về chị Hằng

Không lâu sau đó, Hậu Nghệ lấy vợ. Vợ của chàng tên là Hằng Nga, cô có vẻ xinh đẹp tuyệt trần lại tốt bụng nên càng khiến mọi người ngưỡng mộ cặp trai tài gái sắc này hơn.

Một ngày nọ, Hậu Nghệ lên Côn Lôn thăm bạn, tình cờ gặp được Vương mẫu nương nương, bèn xin người thuốc trường sinh bất tử. Tương truyền rằng, uống thuốc này vào sẽ lập tức được bay lên trời thành tiên. Tuy nhiên, Hậu Nghệ vãn chưa muốn xa vợ nên nhờ Hằng Nga cất giữ, không may lại bị Bồng Mông nhìn thấy.

Ba ngày sau đó, Hậu Nghệ dẫn học trò đi săn, Bồng Mông giả bệnh xin nghỉ nhưng thực chất là đến nhà thầy, ép Hằng Nga đưa ra thuốc bất tử. Thiết nghĩ, mình không thể chống lại Bồng Mông nên Hằng Nga lấy thuốc uống và lập tức bay lên trời thành tiên. Nhưng do nàng nhớ chồng nên liền bay đến mặt trăng, nơi gần với nhân gian nhất.

Tối đó, Hậu Nghệ về nghe thị nữ khóc lóc kể, chàng đau khổ, ngửa cô lên trời gọi tên vợ hiền. Khi đó, chàng bỗng phát hiện ra trăng hôm nay rực sáng lạ thường, lại thấy có bóng người trông giống Hằng Nga. Vì đó, chàng liền sai người lập đàn hương án, bày những thứ mà Hằng Nga yêu thích nơi hậu hoa viên để tế nàng.

Sau đó, câu chuyện được truyền tai nhau, mọi người biết Hằng Nga thành tiên, liền bày hương án dưới ánh trăng, cầu nàng ban cho sự may mắn và bình an. Từ đó, phong tục “bái nguyệt” vào mỗi tết trung thu được truyền đi khắp dân gian từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Sự tích chú Cuội cung trăng

Vào một ngày xưa nọ, ở một làng quê có chàng tiều phu tên Cuội. Một hôm, Cuội vào rừng mang về một cây đa quý, có thể giúp “cải tử hoàn sinh”. Nhờ đó, Cuội cứu sống đươc rất nhiều người ở khắp nơi. Cứ ở đâu có tin có người sắp nhắm mắt, Cuội lại đem lá đến tận nơi cứu người, vì vậy, mà tin đồn chàng có phép lạ càng ngày càng lan xa.

Sự tích về chú Cuội trên cung trăng

Rồi Cuội cũng đến tuổi lấy vợ nhưng cuội lại mắc căn bệnh đãng trí, không nhớ lời chồng đã dặn. Thị ở nhà đã đi ra phía gốc đa và tiểu lên đó tức thì thì trời đất ầm ầm chuyển động. Cuội về thì thấy cây đa thần đã nhổ rễ bung lên khỏi mặt đất, Cuội lấy chiếc rìu đang cầm trên tay bổ vào rễ giữ cây lại nhưng đã bất lực vì gió cứ thế đưa Cuội cùng cây đa lên thẳng cung trăng. Từ đó dưới nhân thế mỗi khi nhìn lên cung trăng trong ngày rằm sẽ thấy chú cuội ngồi gốc cây đa già thảnh thơi, tựa đầu nhìn gió trời.

Và từ đó cung trăng trở thành nơi ở duy nhất của chị Hằng và chú cuội, hai nhân vật này đã làm ông trăng ngày càng sáng rực và trở nên huyền bí cuốn hút với con người.

Chàng lấy vợ đã lâu, nhưng lại chăm sóc cây thuốc quý hơn cả vợ mình, khiến vợ chàng ghen ghét. Vào một hôm nọ, Cuội đi lấy củi chưa về, vợ chàng liền đem nước bẩn tưới cho cây chết. Thế nhưng, chuyện lạ đã xảy ra, sau khi tưới nước xong, mặt đất chuyển động, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa tự nhiên bật gốc rồi lững thững bay thẳng lên trời. Cuội về, thấy thế, chỉ kịp vứt đồ nghề, lấy rìu móc vào rễ cây để kéo nó xuống. Nhưng không thể ngờ rằng, chàng kéo mãi cây vẫn không mảy may gì bèn léo cả chàng lên cung trăng.

Từ đó, Cuội ở trên cung trăng cùng với cây thuốc quý của mình. Tương tuyền rằng, nhìn lên mặt trăng, người ta thấy rõ một vết đen hình cây cổ thụ với một người ngồi dưới gốc, từ đó truyền thuyết gọi hình đó chính là hình chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa.

Chị Trần Như Mai, sinh viên Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ rằng: “Ngày trước còn bé, nghe câu chuyện cũng chỉ là câu được câu không, sau này lớn lên tìm hiểu mới biết sự tình nó ra sao, tôi cảm thấy truyền thuyết thật kỳ diệu và chứa đầy ý nghĩa.”

Hai câu chuyện cổ tích về chú Cuội và chị Hằng với nhiều những yếu tố cổ tích và hấp dẫn đã trở thành một món quà tinh thần ý nghĩa, tạo được sự thích thú cho các bé mỗi dịp tết trung thu đoàn viên.

Hy vọng rằng qua bài viết, mọi người có thể hiểu biết thêm về sự tích chị Hằng và chú Cuội mỗi dịp Trung thu về. Vì thế, các mẹ đừng quên kể cho con nghe về hai sự tích tiêu biểu này để các bé hiểu hơn về câu chuyện ly kỳ hấp dẫn như trên. Chú Cuội Chị Hằng cũng là biểu tượng văn hóa tốt đẹp cho người dân Việt Nam mỗi khi nhớ về.

5 (100%) 1 vote