Chia sẻ

Sơ đồ tư duy là phương pháp thể hiện ý tưởng và khái niệm khá trực quan. Không những vậy, nó còn là công cụ hữu hiệu giúp ổ chức, phân tích, tổng hợp và gợi nhớ thông tin một cách hiệu quả và chính xác. Hãy tim chúng tôi tìm hiểu về cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập.

Lợi ích của sơ đồ tư duy

Ngày nay sơ đồ tư duy đã trở thành một khái niệm khá quen thuộc với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Thay vì tốn khá nhiều thời gian “học vẹt” trên những trang vở đặc kín chữ, phương pháp học tập truyền thống này khiến các bạn học sinh khó có thể tìm ra những chi tiết quan trọng hay nội dung chính của các bài học.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tậpCách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

*** Xem thêm ngay:  Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây – Mọi thứ đều trở nên dễ hiểu

Vì vậy nhờ tận dụng vào “sức mạnh” của sơ đồ tư duy các bạn học sinh có thể dễ dàng nắm được nội dung chính của bài học, không dễ bỏ sót ý của bài học khi nhìn vào những kiến thức đã được sơ đồ hóa. Có thể nói bản đồ tư duy là phương pháp đặc biệt lý tưởng cho giai đoạn ôn thi của học sinh.

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

Để lập sơ đồ cho một chương bao gồm nhiều mục với các ý chính phụ khác nhau, trước hết các bạn học sinh nên bắt đầu phát thảo những nội dung chính của chương đó.

Mỗi công thức, đầu mục là một ô nhỏ dạng hình tròn, vuông, hoặc chữ nhật kết nối với nhau bằng các đường nối, dấu mũi tên (có thể dùng các nhóm màu để phân biệt các công thức, kiến thức liên quan đến nhau).

Để bài học thêm sinh động bạn có thể phá cách bằng cách thêm vào những hình vẽ đầy màu sắc để dễ nhìn, dễ ghi nhớ và loại bỏ cảm giác nhàm chán, khô khan khi học.

Thời đại công nghệ phát triển, máy vi tính được con người áp dụng vào hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống và giáo dục là một trong những lĩnh vực được áp dụng nhiều nhất.Bạn có thể lập sơ đồ tư duy trên máy tính của mình bằng cách download một số phần mềm như Xmind, iMindMap, Mindjet MindManager, Edrawn Mind Map,…

Tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tậpSơ đồ tư duy là phương pháp học tập hiệu quả nhất hiện nay

Ưu điểm của việc vẽ sơ đồ trên máy tính là không cần phải quan tâm đến việc điều chỉnh số lượng, màu sắc cũng như  kích cỡ của các khung, ô hay các mũi tên. Bằng cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bạn có thể dễ dàng xóa bỏ, sữa chữa, thêm bớt nội dung cho sơ đồ mà không cần phải mất quá nhiều thời gina và công thức để chỉnh sửa sơ đồ.

Ngoài ra các phần mềm thường có nhiều sơ đồ được thế sẵn, bạn chỉ cần điền nội dung của bài học, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất hiện nay trên thế giới. Sơ đồ không chỉ là trợ thủ đắc lực trong thi cử mà còn giúp bạn có khá nhiều trong quá trình học tộ của mình, vì vậy đừng chần chừ hãy tìm hiểu và áp dụng ngay phương pháp này vào việc học.

Sử dụng cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập có thể được xem như cách ghi nhớ nhanh và hệ thống lại các kiến thức đã học một cách hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy bạn có thể tham khảo những cuốn sách của tác giả nổi tiếng Tony Buzan, những quyển sách của Tony Buzan đã được xuất bản tại Việt Nam: lập bản đồ tư duy, bản đồ tư duy rong công việc.

Lớp 10 là một trong những năm học mà bạn cần có phương pháp học tập khoa học để có thể nắm được lượng kiến thức “khổng lồ” của chương trình trung học phổ thông. Văn học là một trong những một học có lượng kiến thức khá lớn và khó có thể nắm bát được nội dung chính.

Chính vì thế, các em học sinh cần biết cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập để tóm tắt được các ý chính ý phụ của từng bài để việc học tập trở lên dễ dàng hơn.

5 (100%) 2 votes