Chia sẻ

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều những mối quan hệ phúc tạp, nổi bật là hiện tượng yêu sớm ở trẻ vị thành niên. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, bài viết xin chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc trẻ yêu sớm ở trẻ vị thành niên.

Theo chia sẻ của những chuyên gia tâm lý học và xã hội học, hiện nay , do cuộc sống ngày càng phát triển,chế độ ăn uống, học hành cũng như vui chơi giải trí cho trẻ em ngày càng phong phú, đăch biệt là sự bùng nổ công nghệ thông tin đã ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt là vấn đề tâm sinh lý. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ thích khám phá và tò mò về bạn khác giới, nảy sinh tình cảm với bạn khác giới dẫn đến tình yêu tuổi học trò. Và hiện nay, tình trạng yêu sớm ở trẻ đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Do các em sớm ý thức về giới tính

Theo những Chuyên gia tâm lý của trường Cao đẳng Dược Phạm Ngọc Thạch, xét từ góc độ sinh lý, thanh thiếu niên hiện nay xuất hiện những đặc trưng về giới tính sớm hơn so với một vài năm trở về trước, đặc biệt là những thanh thiếu niên ở thành thị thì đặc trưng giới tính lại xuất hiện sớm hơn nhiều.

Lúc này ý thức về giới tính của các em rất rõ ràng, cộng với những dấu hiệu biến đổi trên cơ thể khiến các em tò mò về vấn đề giới tính, tìm hiểu về sự phát triển của cơ thể bản thân, trải nghiệm “mùi vị” của tình yêu.

Ảnh hưởng từ mạng xã hội

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng yêu sớm ở trẻ. Những tin tức giới tính cũng chỉ ra rằng : nguồn thông tin đa dạng trên mạng xã hội, trong đó có những thông tin về tình yêu, tình dục ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách nghĩ của trẻ. Khi thông tin về giới tính không còn là bí mật sẽ giúp các em hiểu được những vấn đề có thể ảnh hưởng không tốt đến bản thân và có cách phòng tránh. Tuy nhiên, nó cũng kích thích sự tò mò và nhu cầu “khám phá” ở trẻ, dẫn đến tình trạng một số học sinh yêu sớm và không có định hướng đúng.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những trang web đen cũng như sự lan truyền thông tin giới tính cũng biến tình dục trở thành một vấn đề phổ biến, dẫn đến tâm lý xem nhẹ.

Trẻ vị thành niên lớn nhanh về thể xác nhưng chưa hiểu rõ cơ thể

Trẻ vị thành niên tuy có lớn nhanh về thể xác nhưng chưa hiểu hết quá trình vận động và phát triển của cơ thể. Suy nghĩ của các em rất đơn giản: khi yêu thì phải “yêu cho hết mình”, dẫn đến hệ quả là nhiều bé gái làm mẹ trong khi chưa biết thế nào là kế hoạch hóa gia đình, là tránh thai, hậu quả không lường về tác hại của việc nạo phá thai.

Cuộc sống đơn điệu và chịu nhiều áp lực học tập

Nguyên nhân cuối cùng là do ngày nay, cuộc sống của học sinh trung học có phần đơn điệu và chịu nhiều áp lực học tập. Ngoài việc học ở trường, ở nhà, học sinh còn phải đi học thêm rất nhiều, dẫn đến việc hạn chế những hoạt động ngoại khóa mà các em yêu thích. Việc quay cuồng trong việc học và những áp lực từ thầy cô và gia đình đã dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thậm chí là chán học.Và, yêu là một cách giúp các em giải tỏa, một số em cho rằng yêu đương là cách để giải thoát.

 

1 (20%) 1 vote