Chia sẻ
Tư vấn học đường
     Tâm lý là tất cả những hiện tượng của đời sống tinh thần và thế giới bên trong của con người, nó điều hành mọi hành vi, hoạt động của con người.
Ngành Tâm lý học
Ngành Tâm lý học

1. TÂM LÝ HỌC LÀ GÌ?

      Tâm lý học là một môn khoa học, nghiên cứu về việc xử lý những thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất tâm lý của con người bằng cách đi sâu vào mọi hoạt động của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa,… Hiện nay, tâm lý học đang được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tất cả các mối quan hệ của đời sống, vào tất cả các lĩnh vực của xã hội.

2. VAI TRÒ CỦA TÂM LÝ HỌC TRONG GIÁO DỤC.

chia sẻ với học sinh nhiều hơn
Ngành tâm lý học trong sư phạm có vai trò như thế nào
 – Tâm lý học học đường có vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì và ổn định tình trạng tâm lý của các em học sinh, việc này giúp các em định hướng tư duy, suy nghĩ và có cách nhìn nhận các vấn đề xung quanh một cách đúng đắn hơn.

Đồng thời, tâm lý học học đường cũng xử lý những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra trong trường học như: học sinh đánh nhau, chán học, bỏ học, vi phạm pháp luật; có thái độ gây hấn với bạn bè và mọi người xung quanh; …

Tư vấn học đường

Công tác tâm lý học đường rất cần thiết trong hệ thống giáo dục học sinh trong các nhà trường, nhất là ở các bậc tiểu học và trung học cơ sở. Nhà trường cần phải bố trí phòng tư vấn, giáo viên có chuyên môn hoặc bác sĩ tâm lý để thực hiện nhiệm vụ này. Giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý hơn ai hết ngoài bố mẹ phải có trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn, tâm sự, theo dõi  và phát hiện ra những học sinh có diễn biến tâm lý bất thường, phức tạp để kịp thời đề ra các giải pháp để tư vấn.

Giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý phải là những người gần gũi và tin yêu nhất của các em học sinh; nhà trường là nơi mà học sinh có thể tìm đến trao đổi, tâm sự, mong muốn giải đáp những thắc mắc của mình. Bằng nghiệp vụ các giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý có trách nhiệm phân tích, định hướng, chia sẻ nhằm giải tỏa tâm lý cho các emhọc sinh; giúp các em có tâm lý, tư tưởng đúng đắn để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ học tập của mình. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên hoặc bác sĩ tâm lý với giáo viên chủ nhiệm và các bậc phụ huynh của học sinh trong việc trao đổi thông tin và xử lý những biểu hiện tâm lý của các em.

     Qua đây ta có thể nhận thấy, tâm lý học có vai trò quan trong trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt đối với giáo dục. Nếu làm tốt công tác tâm lý học học đường, sẽ góp phần hạn chế tình trạng học sinh hư hỏng, bỏ học, trầm cảm, tự tử…; ngăn chặn kịp thời tình trạng bạo lực học đường đang gây ra sự hoang mang cho phụ huynh học sinh và toàn xã hội; giúp cho các em học sinh định hướng được tâm lý, tư tưởng, hình thành nhân cách đúng đắn.

5 (100%) 3 votes