Nên vợ chồng nhờ “ông Tơ, bà Nguyệt”… online

Tháng 1/2009, trong lúc làm việc căng thẳng, Phạm Thanh Xuân, cô gái 28 tuổi, nhân viên của một Công ty bảo hiểm (thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển) lang thang trên mạng để xả stress. Cô phát hiện một vài trang web thú vị về kết bạn và đăng ký để tìm một người bạn nói chuyện cho đỡ buồn.

Trong khi đó, anh nhân viên lĩnh vực tài chính kế toán Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1980) lang thang trên website loveme.vn từ tháng 7/2008.

Tình cờ, họ gặp nhau qua vài cú click chuột. Anh hẹn gặp chị và tình yêu của họ đã ra hoa thơm quả mật.

Đó chỉ là một trong số nhiều bạn trẻ nên vợ, nên chồng nhờ Internet với những website mai mối.

“Ông Tơ, bà Nguyệt”… online

Nên vợ chồng nhờ “ông Tơ, bà Nguyệt”… online

Tâm sự với phóng viên Vietnam+, chị Thanh Xuân kể rằng, mục tiêu ban đầu của chị khi đăng nhập vào website kể trên, cũng chỉ là tìm vài người bạn online để chia sẻ những tâm sự trong cuộc sống.

Khi nhận được tin nhắn kết bạn từ anh Chiến, Xuân đã thấy thật… dấm dớ, chỉ vì chị “ghét cay ghét đắng” nghề kế toán. Bởi thế, chị bèn nhắn lại để “công kích” đối phương. Không ngờ trước thái độ chân thành, muốn kết bạn của anh Chiến, chị Xuân đã bị thuyết phục. Chị bắt đầu cho anh nickname chat bên Yahoo! của mình, rồi số điện thoại…

Một thời gian sau, khi đã cảm nhận được đối phương, chị Xuân đồng ý hẹn gặp anh Chiến vào ngày 28/3, nhân sự kiện “Giờ Trái đất 2009” với thông điệp bảo vệ môi trường.

Tuy đã tin tưởng anh Chiến, song vẫn hơi lo sợ bị “cứu net” như các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin, chị Xuân chọn địa điểm gặp gỡ lần đầu ở quán cafe cạnh nhà mình (tại Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội).

Lần gặp gỡ “an toàn” này khiến chị Xuân thêm tin tưởng người bạn mới. Một lần, chị đi nhờ xe anh Chiến về quê (ở tỉnh Ninh Bình), rồi theo lời mời về thăm quê anh ở Thanh Hóa. Cùng với sự yêu mến của hai gia đình, tình cảm của họ cũng nảy nở dần theo thời gian. Sau 5 tháng yêu nhau, họ đã quyết định trao nhẫn cưới, về sống cùng một mái nhà.

Cũng như đôi Xuân-Chiến, anh Tuấn Anh và chị Trà My cũng gặp gỡ và tìm hiểu nhau qua mạng. Họ đang chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra. “Thời đại công nghệ thông tin, việc tìm hiểu nhau qua mạng rất phù hợp với những người bận rộn, suốt ngày ngồi văn phòng và ít có điều kiện mở rộng các mối quan hệ với bạn khác giới,” Trà My nói.

Cần thận trọng với “tình net”

Không thể phủ nhận việc tận dụng Internet thành một trong nhiều kênh thông tin để “tìm hiểu” bạn đời phù hợp với xã hội hiện đại. Nhưng, vẫn còn đó nhiều câu chuyện “cứu net” được các phương tiện truyền thông đại chúng cảnh báo trong thời gian qua.

Vũ Hùng, một nhân viên văn phòng, kể rằng anh đã tìm được người yêu khi hai người đã là bạn chat trên Paltalk một thời gian. Hiện, anh chị đang tính chuyện cưới xin vào năm 2010.

“Kết bạn qua một website, hoặc qua chat giúp mình đỡ ngượng khi làm quen với nhau hoặc được giới thiệu trực tiếp,” anh Hùng nói.

Song, anh cũng kể, trên “room chat” anh tham gia không thiếu chuyện buồn. Tuy chưa xảy ra chuyện “cứu net” nhưng đã có nhiều trường hợp lợi dụng bạn chat để vay tiền, mượn đồ rồi “đánh bài chuồn”. Hoặc, có người đến nhà bạn chat ngủ nhờ rồi… “chôm” đồ đạc có giá trị.

Do đó, anh Hùng khuyên, những người thực sự muốn tìm bạn trên Internet phải thận trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng đối phương và tuyệt đối không được nhẹ dạ, cả tin. Có như vậy, mới có được tình bạn thực sự, trước khi tiến tới một tình yêu chân chính.

Đồng tình với quan điểm này, chị Xuân cũng cho hay, không nên vội vàng trao tình cảm mà phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng qua nhiều kênh khác nhau như bạn bè, hoặc người thân, hàng xóm…

Theo thạc sĩ tâm lý Đinh Đoàn (Công ty TNHH Tư vấn Tâm lý-Đào tạo phát triển cá nhân và cộng đồng), hiện cuộc sống bận rộn, nhiều người không có thời gian để tán tỉnh, gặp gỡ bạn khác giới. Thêm vào đó, nhiều bạn nhút nhát, không dám đến các câu lạc bộ để tham gia kết bạn… nên dịch vụ tìm bạn trên internet ra đời là cần thiết.

“Đây là việc không xấu. Tìm bạn qua Internet cũng như các câu lạc bộ làm quen, sàn nhảy, tìm bạn trên báo, điện thoại… Cái xấu là ở mục đích của người khai thác nó mà thôi,” ông Đoàn nói.

Từ đó, vị Thạc sĩ tâm lý này khuyên các bạn trẻ, hãy coi kết bạn trên các website, chat là môi trường để trò chuyện ban đầu. Sau khi hiểu về nhau mới quyết định gặp nhau và có thể tiến xa hơn.

“Cuộc tìm hiểu, chinh phục người khác giới phải bắt đầu từ khi gặp mặt, hẹn hò, trò chuyện, tâm sự chứ không nên nhận lời yêu ngay khi chưa biết mặt, chỉ tán tỉnh linh tinh qua mạng,” ông Đoàn chốt lại./.

Hiện tại ở Việt nam có khá nhiều các trang web đóng vai trò cầu nối hẹn hò nhưloveme.vn, vinafriend.com, henho.com… Tham gia các trang này, người sử dụng có thể kết bạn, đọc blog, trao đổi thông tin…

Website loveme.vn ra đời vào năm 2007 với 151.154 thành viên. Ngày 19/12 vừa qua, Ban quản trị  website đã tổ chức đêm chung kết ca nhạc dành cho các thành viên tại Hà Nội.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nen-vo-chong-nho-ong-to-ba-nguyet-online/29610.vnp