Chia sẻ
Làm gì để con luôn đạt điểm 10 môn toán lớp 3?
Làm gì để con luôn đạt điểm 10 môn toán lớp 3?

Là phụ huynh của học sinh lớp 3, ai cũng luôn mong con mình nhanh nhẹn, hoạt bát, học giỏi và ngoan ngoãn. Muốn như vậy thì phải biết kết hợp thật tốt giữa  gia đình, nhà trường và xã hội. Chúng ta cũng không thể nào phó mặc hết việc giáo dục của con cho nhà trường. Tuy nhiên, dạy con là việc không hề dễ dàng như chúng ta nghĩ và Toán học cũng không là môn học dễ hiểu. Do đó, giúp con học thêm Toán ở nhà cũng phải đòi hỏi một số hiểu biết và kỹ năng sư phạm cần thiết. Một số điều cần cần lưu ý khi giúp đỡ cho con học Toán tốt hơn.

Khi dạy học sinh lớp 3 cần phải đảm bảo không khí học nhẹ nhàng và thoải mái

Gia sư Toán lớp 3 không nên dạy các em khi:

– Các em đang buồn ngủ hay bị mệt hay bị lôi cuốn vào trò chơi nào đó.

– Bản thân người dạy mà bực tức, căng thẳng hoặc vội vàng vì để làm một việc gì đó.

Lưu ý là không nên làm cho các em sợ sệt, không nên nóng nảy hay cáu

gắt với chúng, nên hạn chế việc này, tránh tình trạng đập bàn,…. Bởi vì nếu như thế các con sẽ sợ làm ảnh hưởng đến quá trình học.

Làm gì để con luôn đạt điểm 10 môn toán lớp 3?
Làm gì để con luôn đạt điểm 10 môn toán lớp 3?

Khi đưa ra một bài tập thì nên cố gắng dành thời gian cho con

Khoảng thời gian đó là để khuyến khích con suy nghĩ tự tìm ra cách giải. Không nên vì quá lâu mà vội vàng hướng dẫn hay làm hộ bài cho các em cần lưu ý là chỉ giúp đỡ cho học sinh khi chúng thực sự gặp khó khăn. Trong trường hợp chúng làm sai bạn đừng giải thích dài dòng mà hãy:

– Nêu câu hỏi dễ hiểu hơn bằng cách đưa ra các ví dụ thực tế, vật dụng hoặc sơ đồ, hình vẽ để minh họa cho bài tập đó.

– Chia câu hỏi đã thành nhiều câu hỏi nhỏ để các em nắm dần.

– Suy nghĩ xem trẻ trả lời không đúng nếu đã quên hãy ôn lại kiến thức cơ bản đó.

Cứ giải thích mà các em không hiểu thì hãy nở nụ cười trên môi hay tạm ngừng việc học để nghĩ ra cách khác.

Làm gì để con luôn đạt điểm 10 môn toán lớp 3?
Làm gì để con luôn đạt điểm 10 môn toán lớp 3?

Các bài tập cần vừa với năng lực của trẻ

Nên theo nguyên tắc: Nếu như lực học của  trẻ là 10 thì ta gia sư lớp 3 nên đưa ra mức bài tập ở 11 là vừa chuẩn. Cần phải hơi khó hơn một ít để trẻ phải cố gắng, tập trung thì mới giải quyết được. Nếu nêu bài tập đó quá dễ với sức học  thì sẽ không kích thích khả năng tư duy, sự suy nghĩ của các con. Còn nếu nêu bài đó quá khó thì chắc là chúng không thể trả lời được mà chính chúng ta cũng không biết nên gợi ý như thế nào cho phù hợp, giúp đỡ như thế nào để dễ hiểu, dẫn đến mất đi sự tự tin của con.

Đối với những bài tập hay câu hỏi mà con trả lời sai hay không đầy đủ, cho dù sau bé đã tỏ ra đã nắm vững thì chúng ta cũng không nên vội tin mà nhất định phải đánh dấu lại để lần sau hỏi lại. Nnhững câu quá dễ thì nên lướt nhanh để tránh lãng phí thời gian.

Để dạy được cho con phụ huynh phải nắm vững nội dung toán học lớp 3

Cha mẹ cần phải nắm vững cách dạy nội dung đó ở chương trình lớp 3. Chớ nên có suy nghĩ rằng mình có kiến thức, trình độ cao chỉ vài ba phép tính nhân chia rồi ccộng, trừ, của con nít thì muốn dạy muốn bày lúc nào chẳng được. Cần gì phải đầu tư thời gian để nghiên cứu ! Bởi trong việc dạy Toán cho các em học sinh lớp 3 thì nếu nội dung khó chỉ ở 1 phần thì phương pháp giảng giải nội dung đó để chúng hiểu lại khó lên tới 3 phần. Nếu chúng ta không chịu nghiên cứu, chủ quan mà cứ giảng bừa cho qau thì sẽ thất bại ghoàn toàn. Chính vì vậy, tuyệt đối không nên tùy tiện dạy cho con khi mình chưa nắm chắc chắn các nội dung và phương pháp dạy.

Khi dạy con các bậc phụ huynh cần phải

– Nói ít, ngắn gọn sử dụng những ngôn từ dễ hiểu, gần gũi.

– Cần kết hợp lời giảng với hình ảnh hay động tác.

– Hạn chế nêu các khái niệm, quy tắc tổng quát.

Rate this post