Chia sẻ

Phương án mới đây của Bộ giáo dục bỏ cộng điểm thi nghề trong kỳ thi vào lớp 10 khiến nhiều học sinh và phụ huynh hoang mang.

Thông tin trên báo Lao Động, Bộ GD-ĐT công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh THCS và THPT về việc cộng điểm khuyến khích tuyển sinh vào lớp 10 sẽ bị bãi bỏ. Thông tin này đã khiến dư luận, đặc biệt là cá em học sinh vô cùng hoang mang, nhiều phụ huynh lo lắng. Ngược lại, nhiều giáo viên lại thấy vui mừng vì nếu thực hiện được việc không cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh sẽ xóa bỏ được kiểu “học nghề cho có” như hiện nay. Cùng với đó, học sinh sẽ được cạnh tranh một cách công bằng với nhau.

Đây là tín hiệu rất vui cho ngành giáo dục khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đang rất cố gắng để từng bước hạn chế những việc làm mập mờ trong đào tạo nghề và giảm đáng kể các cuộc thi học sinh giỏi như hiện nay, mà mục tiêu chỉ hướng đến việc cộng điểm.

Nhiều năm nay, học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GDĐT tổ chức ở cấp THCS sẽ được cộng thêm từ 0,5 đến 1,5 điểm. Đây là 1 trong những yếu tố giúp các em học sinh có thêm cơ hội trong việc thi vào cấp 3. Tại TPHCM, học sinh đã hoàn thành kỳ thi nghề phổ thông. Ở Hà Nội cũng chỉ còn vài ngày nữa học sinh sẽ tham gia kỳ thi sau thời gian dài học tập, ôn luyện. Nhận thông tin này, các em tỏ ra hoang mang.

VOV đưa tin, theo chương trình giáo dục trung học, học nghề phổ thông hiện vẫn là môn học bắt buộc học sinh phải hoàn thành để xét tốt nghiệp THCS, THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định chương trình học nghề THCS là 70 tiết, THPT là 105 tiết với 11 nghề khác nhau.

Còn cộng điểm còn tạo sự mất công bằng

Chuyện cộng 1.5 điểm bằng nghề trong kì thi vào 10 đã tạo cơ hội cho không ít học sinh có lực học kém hơn đánh bật một số học sinh khác có lực học khá nổi trội.

Dù đã vài năm trôi qua, giáo viên trường tôi vẫn thường hay nhắc đến em Dũng một học sinh có lực học khá nổi trội để làm gương cho những học sinh không có ý định đăng kí học nghề. Năm ấy, Dũng nhất định không đăng kí học nghề dù thầy cô khuyên bảo thế nào. Dũng đã rất tự tin nói rằng: “Em không cần đến điểm cộng 1.5 ấy, với sức học của mình, em tin sẽ dễ dàng đỗ vào trường theo nguyện vọng”.Kì thi vào lớp 10 năm ấy, Dũng đăng kí vào ngôi trường có tiếng của thị xã. Do làm bài sơ xuất, Dũng thi được 41.5 điểm nhưng điểm chuẩn vào trường lại lấy 42 điểm.

Một số bạn thi thua điểm em nhưng nhờ cộng được 1.5 điểm thưởng đã nghiễm nhiên đỗ. Em trượt nguyện vọng 1 chính ngôi trường mình ao ước để vào học ngay trường có chất lượng thấp hơn.

Dự thảo của Bộ Giáo dục cho rằng nên bỏ điểm cộng thi nghề bởi thực tế việc học nghề hiện nay chỉ là hình thức, chưa mang tính hướng nghiệp cho học sinh. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội cho biết, hiện quy định bỏ điểm cộng thêm cho học sinh thi vào lớp 10 mới chỉ là dự thảo, Bộ GDĐT đang xin ý kiến cơ sở.

Rate this post