Chia sẻ
Điểm danh các ngành học báo động thừa nhân lực cần cân nhắc

Đều là những ngành HOT được đào tạo bởi rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng, thế nhưng cũng chính bởi sự đào tạo tràn nan đã dẫn tới tình trạng cung vượt quá cầu, hàng nghìn sinh viên ra trường thất nghiệp. Các thí sinh cùng tìm hiểu và cân nhắc nhé!

Theo thống kê của Bộ Lao động TB&XH, những ngành nghề được liệt kê dưới đây nằm trong TOP những ngành đang báo động về tình trạng thừa nhân lực, sinh viên ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao, Chính vì vậy, các thí sinh sắp trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 cần cân nhắc để lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân cũng như nhu cầu của xã hội.

Điểm danh các ngành học báo động thừa nhân lực cần cân nhắc

Điểm danh các ngành học báo động thừa nhân lực cần cân nhắc

Kế toán – kiểm toán

Nếu như chỉ vài năm trước đây, kế toán – kiểm toán được liệt kê là một trong những ngành đang thiếu hụt nhân lực, cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, ngành kế toán sau khi ra trường đều kiếm được một công việc tốt khiến rất nhiều thí sinh đăng ký học. Thậm chí có nhiều trường Đại học, Cao đẳng còn mở thêm khoa Kế toán để đào tạo sinh viên. Lượng sinh viên theo học quá đông, lương cung hàng năm dần dần đã từ đáp ứng đủ đến vượt quá cầu. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù kế toán – kiểm toán vẫn chiếm lương nhân lực lớn nhất trong các ngành nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp cao bởi gần như nguồn nhân lực đã đáp ứng đủ.

Theo một thống kê của VnExpress: Nguồn cung kế toán – kiểm toán dẫn đầu thị trường lao động, chiếm 21,4% tổng nguồn cung của tất cả các ngành trong tháng 10 (gấp 4 lần tháng 9), trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng chưa tới 5%.

Có thể thấy được tỷ lệ thất nghiệp của ngành này cao như thế nào. Các thí sinh cần cân nhắc nếu như muốn theo học kế toán nhé.

Sư phạm

 

Tình trạng thất nghiệp của ngành sư phạm đang thực sự báo động đỏ. Hiện có tới hơn 35.000 giáo viên không có việc làm, hơn 8.000 sinh viên sắp lâm vào cảnh thất nghiệp. Đến năm 2018, số cử nhân sư phạm ra trường mỗi năm lên tới 60.930 người. Mặc dù, bộ GD-ĐT đã hạ chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào của ngành sư phạm, tuy nhiên cho đến nay hàng năm vẫn có khoảng 4.000 sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

Sức hút ngành sư phạm từ trước đến nay vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt, nguyên nhân có thể do chính sách giảm học phí của sinh viên theo học ngành, và mong ước trở thành giáo viên, được đứng trên bục giảng rất lớn. Tình trạng thừa nhân lực đang là bài toán lớn không chỉ của ngành mà của toàn xã hội.

Điểm danh các ngành học báo động thừa nhân lực cần cân nhắc

Điểm danh các ngành học báo động thừa nhân lực cần cân nhắc

Hành chính – văn phòng

Đây có lẽ là công việc được nhiều người lựa chọn nhất. Cụ  thể nhu cầu tìm việc chiếm 11,96% trong tổng các ngành, nhưng các đơn vị tuyển dụng cần không tới 5%. Tính chất công việc của hành chính văn phòng thường là những công việc nhẹ nhàng, không phải vất vả, không phải chịu áp lực nhiều, chính vì vậy hàng năm vẫn có rất nhiều đơn tuyển dụng hành chính văn phòng tại nhiều công ty.

Bên cạnh đó còn có: Quản trị kinh doanh, Sân khấu điện ảnh, Tài chính – ngân hàng… cũng là những ngành nghề báo động về tình trạng thất nghiệp mà thí sinh cần cân nhắc.

Bên cạnh những ngành nghề báo động tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường, chính là lời khuyên cho các thí sinh trong việc chọn ngành học phù hợp. Có rất nhiều ngành khác đang cần nguồn nhân lực rất lớn, điển hình như ngành Y dược. Hiện đang có rất nhiều trường tuyển sinh Cao đẳng Y dược với điều kiện xét tuyển khá đơn giản để tạo điều kiện học tập cho sinh viên cũng như đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cho ngành, Với tiềm năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường, thí sinh nên cân nhắc, tìm hiểu kỹ.

Trên đây là những Tin tức về Giáo dục, để đọc được nhiều thông tin hữu ích được chia sẻ trên trang, các bạn có thể tìm hiểu thêm Tại Đây.

Rate this post