Chia sẻ

Có thể thấy, sơ đồ tư duy là công cụ lý tưởng để ghi nhớ chi tiết, tổng hợp và phân tích vấn đề. Trong đó, sơ đồ tư duy hình cây được sử dụng phổ biến. Dưới đây, loveme.vn xin chia sẻ cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây.

1. Tại sao cần tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây?

Sơ đồ tư duy được hiểu là phương pháp kết nối mang tính đồ hoa, có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập đối tượng ưu tiên bằng cách sử dụng từ hay hình ảnh minh họa. Mỗi chi tiết được sử dụng trong sơ đồ tư duy sẽ là từ khóa mở ra sự kiện ý tưởng và thông tin.

Cách thể hiện phổ biến của sơ đồ tư duy là sơ đồ hình cây được sử dụng nhiều trong học tập, hoạt động phân tích và ghi nhớ.

Thay vì việc sử dụng chữ viết để biểu thi toàn bộ cấu trúc chi tiết của một đối tượng, sơ đồ tư duy hình cây chỉ ra dạng thức của đối tượng cũng như mối quan hệ và liên hệ giữa chúng trong mối  tương quan của một vấn đề lớn.

Chia sẻ cách vẽ sơ đồ tư duy hình câyVẽ sơ đồ tư duy hình cây

*** Xem thêm ngay: Tham khảo cách vẽ sơ đồ tư duy trong powerpoint

Sơ đồ hình cây chính là giải pháp nâng cao ghi chép. Bằng việc sử dụng giản ý đồ, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình biểu thị, trong đó, các đối tượng có liên quan đến nhau và các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng.

Với tính ứng dụng cao, việc tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây sẽ đem đến hiệu quả nắm bắt và truyền đạt cao. Đây được xem là phương tiện để tận dụng khả năng ghi nhớ của bộ não.

2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ hình cây

Có thể thấy, sơ đồ hình cây được biểu thị bằng một cái cây với các cành và nhánh nhỏ. Nó hoạt động theo nguyên tắc liên tưởng “ý này gợi ý kia” của bộ não. Từ một chủ đề tạo ra nhiều nhánh lớn, mỗi nhánh lớn lại mở rộng ra thành nhiều nhánh nhỏ. Dưới đây là cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng khi vẽ sơ đồ tư duy hình cây nói riêng và vẽ sơ đồ tư duy nói chung. Sau khi xác định được “keyword” chính, hãy sơ đồ hóa chúng bằng hình vẽ một cái cây. Thân cây sẽ là mục tiêu chung cần thể hiện và cách nhánh lớn sẽ là mục tiêu cụ thể.

Bước 2. Sơ đồ hóa mục tiêu bằng hình cây

Bạn có thể sử dụng hình ảnh một chiếc cây sống động để tập trung vào những điểm quan trọng. Điều này cũng giúp não bộ kích thích và phân chấn hơn.

cách vẽ sơ đồ tư duy hình câyCách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

*** Click ngay: Vẽ sơ đồ tư duy như thế nào? Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Tiếp theo, vẽ các nhánh lớn từ thân cây để thể hiện những mục tiêu trung tâm và những nhánh phụ cáp 2, cấp 3 để thể hiện nội dung con của những nhánh lớn. Đây là những nhánh chính của sơ đồ tư duy hình cây, giúp bạn liên kết những thông tin lại với nhau.

Sự thiết lập kết nối các nhánh chính cũng tạo nên cấu trúc nền tảng trong suy nghĩ của bạn. Điều này rất giống với phương thức mà cây trong tự nhiên nối những nhánh tỏa từ thân cây của nó. Khi vẽ những nhánh nhỏ tỏa ra từ thân cây, nên sử dụng những đường cong vì chúng hấp dẫn hơn với mắt cũng như giúp não dễ ghi nhớ hơn.

Bên cạnh đó, cũng cần sử dụng màu sắc. Đây là yếu tố đem lại hiệu quả truyền đạt lớn của sơ đồ tư duy. Những chuyên gia giáo dục cho rằng, màu sắc trong sơ đồ hình cây mang tính cộng hưởng, đem đến sức sống cũng như năng lượng cho tư duy sáng tạo.

Cuối cùng, vẽ những nhánh phụ bằng nét vẽ mảnh để phân biệt với những nhánh chính. Bạn có thể dùng số thứ tự nếu muốn sắp xếp thứ tự quan trọng.

Bước 3: Điền các từ khóa vào thân cây và nhánh cây

Cần lưu ý, những từ khóa cần phải ngắn gọn, xúc tích, nên sử dụng chữ in hoa để dễ quan sát và liên tưởng. Nên có sự thay đổi màu sắc và kích cỡ của từ khóa để tăng sự tập trung.

Bước 4: Tạo liên kết

Tạo liên kết giữa những nhánh có liên quan đến nhau và hoàn thiện sơ đồ tư duy hình cái cây bằng khả năng sáng tạo riêng của bạn.

3. Ứng dụng của sơ đồ tư duy hình cây

Sơ đồ tư duy hình cây được ứng dụng phổ biến trong hoạt động giảng dạy và học tập, cụ thể như sau:

+Trong giảng dạy

  • Giảng dạy
  • Chuẩn bị tài liệu và bài tập trên lớp học
  • Thảo luận và khuyến khích suy nghĩ độc lập
  • Đánh giá sinh viên

+ Trong học tập

  • Ghi chép và ghi chú
  • Lên kế hoạch làm bài tập
  • Thể hiện nội dung bài học
  • Thuyết trình

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây hiệu quả.

5 (100%) 2 votes