Chia sẻ

Da dầu là một trong những nguyên nhân xuất hiện mụn trên da mặt. Khi gặp phải trường hợp này các bạn thường đặt ra câu hỏi làm sao để khắc phục được những tình trạng này. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan ở bài viết dưới đây.

Đặc điểm của làn da nhờn

Da dầu hay da nhờn là tình trạng da thường xuyên bóng nhẩy, đổ dầu ngay trong những ngày thời tiết mát mẻ hay se lạnh. Biểu hiện rõ nhất nhất ở vùng cằm, cánh mũi, trán và cổ.

Chia sẻ bí quyết trị mụn cho da nhờn 1

Đặc điểm của da nhờn

T.S: N.N.Lan – Giảng viên trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Tình trạng da nhờn do sự bài tiết thái quá những chất bả nhờn và do nhiều yếu tố như: sinh lý (giai đoạn ở tuổi dậy thì), nội tiết, chế độ ăn uống nhiều chất mỡ, khí hậu và điều kiện môi trường.

Chia sẻ bí quyết trị mụn cho da nhờn

Hiện nay, có nhiều phương pháp nhau để điều trị tình trạng mụn do da dầu. Tùy vào tình trạng và mức mộ mụn của mỗi người để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị tại chỗ

Phương pháp này chỉ áp dụng đối với những trường hợp da mụn ở mức độ nhẹ nên các bạn có thể áp dụng một số phương pháp như:

+ Bôi thuốc: Những loại thuốc bôi, kem thoa, gel hay những dung dịch có chứa những chất benzoyl peroxide, acid salicylic, vitamin A với tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm. Đồng thời, có khả năng hạn chế vi khuẩn phát triển và giảm thiểu tắc nghẽn lỗ chân lông, dùng điều trị mụn khá tốt.

Chia sẻ bí quyết trị mụn cho da nhờn 2

Bôi kem tại nhà

+ Lột da nhẹ: Những chất có chứa glycolic acid hay salicylic acid thường được sử dụng nhằm giúp lỗ chân lông được thông thoái. loại bỏ được những mụn cám và mụn đầu đen. Đồng thời, kích thích quá trình tái tạo da.

+ Tiêm corticosteroids: Mụn trứng cá, viêm sưng và tấy khi tiêm corticosteroids sẽ giúp giảm viêm nhanh chóng và hạn chế tình trạng hình thành sẹo về sau.

+ Trị liệu: Phương pháp này sử dụng ánh sáng xanh, laser,… cũng thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá do chất nhờn gây nên.

Uống thuốc kháng sinh và sử dụng liệu pháp Hormone

* Kháng sinh

Những loại thuốc kháng sinh phổ biến để điều trị mụn do da dầu như: tetracycline, erythromycine, doxycycline hay minocycline thường được các bác sĩ da liễu chỉ định cho người bệnh uống.

Chia sẻ bí quyết trị mụn cho da nhờn 3

Trong trường hợp mụn trứng cá nặng sẽ được các bác sĩ bổ sung thêm một số loại thuốc như: sulfamethoxazol, trimethoprime hoặc dapsone.

* Liệu pháp Hormone

Liệu pháp này sửu dụng các loại thuốc tránh thai kết hợp với thôi thuốc điều trị mụn trong trường hợp bị mụn trứng cá nặng.

Lưu ý: khi sử dụng thuốc các bạn cần thực hiện theo đúng lời khuyên của các bác sĩ, theo dõi tình trạng bệnh. Không nên tự ý mua thuốc không theo đơn bác sĩ đã kê như vậy sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung, bởi sử dụng những thuốc này có tác dụng phụ không tốt.

Điều trị mụn bằng thảo mộc

Một số trường hợp bị mụn do huyết nhiệt độc tích tụ lâu ngày bởi vậy làm tổn thương bì phu, do ăn uống đồ nóng, kết hợp với yếu tố bên ngoài như: bụi bẩn do môi trường làm việc,ô nhiễm môi trường,… Điều trị mụn bằng thảo mộc được xem là một trong những phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao cho làn da.

Các bạn có thể xin thêm lời khuyên của các chuyên gia để lựa chọn được những loại thảo mộc tốt, lành tính để sử dụng mỗi ngày nhằm sớm điều trị mụn sớm nhanh khỏi.

Ngoài vấn đề điều trị mụn bằng những phương pháp trên các bạn nên áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp nhằm sớm điều trị bệnh nhanh khỏi hơn. Không nên tự ý mua thuốc mà nên nhờ các bác sĩ tư vấn để lựa chọn được những loại thuốc phù hợp, mang lại hiệu quả cao.

5 (100%) 1 vote